Công nghệ thế giới tuần qua có gì đáng chú ý? (Từ ngày 21/11 đến ngày 27/11/2022)

1. Musk thêm tích vàng, tích xám cho Twitter

Theo đó, ngoài việc cung cấp tích xanh xác minh tài khoản chính chủ, mạng xã hội này sẽ có thêm dấu màu vàng dành riêng cho các công ty và màu xám cho các tổ chức chính phủ. Elon Musk cũng khẳng định tích xanh sẽ được áp dụng cho mọi tài khoản người dùng cá nhân có nhu cầu, không quan trọng đó có phải người nổi tiếng hay không. Các tài khoản sẽ được xác minh thủ công trước khi cung cấp dấu xác thực.

Việc tích xanh được cung cấp cho mọi tài khoản cá nhân gây ra lo ngại sẽ khiến người dùng khó phân biệt đâu là tài khoản của người nổi tiếng. Điều này từng xảy ra khi Twitter cung cấp dịch vụ lần đầu, khiến hàng loạt tài khoản mạo danh cũng có tích xanh và hãng phải ngừng cung cấp dịch vụ.

Đáp lại băn khoăn này, Musk khẳng định người dùng có thể phân biệt các tài khoản bằng những thông tin như số người theo dõi, tiểu sử hoặc các liên kết với tổ chức. Các cá nhân có sức ảnh hưởng sẽ có thêm một biểu trưng thứ cấp, thể hiện họ có liên kết với một tổ chức nào đó, nếu được tổ chức đó xác minh. Ông cũng hứa hẹn giải thích rõ hơn cơ chế này vào tuần sau.

Dịch vụ xác minh và cung cấp dấu tích cho tài khoản là nỗ lực của Musk nhằm tìm kiếm nguồn doanh thu mới tại Twitter.

2. AMD – từ bám đuôi đến ngang hàng Intel

Sau hàng chục năm chỉ theo sau đối thủ, vốn hóa thị trường của hãng sản xuất chip AMD hiện đã sánh ngang với Intel.

Đầu năm nay, Advanced Micro Devices (AMD) làm nên lịch sử khi giá trị vốn hóa thị trường đạt 197,75 tỷ USD, lần đầu vượt mức 197,24 tỷ USD của Intel. Hiện cả hai vẫn tiếp tục so kè khi vốn hóa của AMD là 121,33 tỷ USD, còn Intel là 123 tỷ USD.

3. Elon Musk lại tuyển người cho Twitter

Sau khi sa thải 50% nhân viên, Elon Musk lại khởi động việc tuyển dụng cho mạng xã hội, ưu tiên “người giỏi viết phần mềm”.

Theo The Verge, trong cuộc họp ngày 21/11, tỷ phú Mỹ nói với nhân viên rằng công ty đã hoàn thành việc thay máu nhân sự và đang tích cực tuyển dụng các vị trí thiếu hụt, chủ yếu trong bộ phận kỹ thuật và kinh doanh.

Siết đặc quyền nhân viên

Trong email gửi nhân viên Twitter tối 21/11 do Business Insider thu thập được, công ty sẽ không còn chi trả một số phần trong gói đặc quyền cho nhân viên, gồm phụ cấp về sức khỏe, năng suất, chi phí Internet hoặc Wi-Fi tại nhà, đào tạo và phát triển hoặc tham gia các khóa học tại Twitter.

Trợ cấp chăm sóc liên quan đến Covid-19 bị ngừng. Phụ cấp mỗi tháng cho điện thoại giảm từ 150 USD xuống 50 USD, trong khi công tác phí còn 75 USD. Việc sử dụng miễn phí đồ ăn tại công ty cũng đang trong quá trình chuyển sang “trả một phần”.

Twitter Blue ‘nhiều màu sắc’

Theo CNBC, Musk đang tính đến việc có thể sử dụng dấu tích với nhiều màu khác cho các tổ chức để phân biệt với cá nhân. Ngày 11/11, Twitter ngừng bán tích xanh sau thời gian ngắn triển khai dịch vụ Twitter Blue với giá 8 USD mỗi tháng. Ngày 9/11, Twitter cũng thử nghiệm dấu tích xám Official cho thương hiệu, tổ chức tin tức… Dù vậy, dịch vụ này được đánh giá chồng chéo khó hiểu, một số tài khoản thậm chí xuất hiện hai dấu tích xanh và xám cùng lúc.

4. Doanh thu của thợ đào Bitcoin chạm đáy

Doanh thu khai thác Bitcoin được tính trên phần thưởng khối và phí giao dịch nhân với giá BTC. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá BTC hiện cao hơn hai năm trước nhưng doanh thu của thợ đào lại giảm là do độ khó của việc khai thác cũng như giá điện liên tục tăng.

Độ khó trong việc khai thác Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất, khiến gánh nặng đè lên vai thợ đào. Tính đến 26/11, độ khó này gần chạm mốc 37 nghìn tỷ, buộc họ phải chi nhiều tiền hơn để nâng cấp dàn trâu cày để duy trì tính cạnh tranh trong mạng. Đây cũng là nguyên nhân khiến doanh thu từ việc khai thác Bitcoin giảm kỷ lục.

Để giải quyết khó khăn trong mùa đông tiền điện tử, các thợ đào đang tìm cách mua thiết bị phần cứng với giá rẻ và tìm đến khu vực có giá điện thấp. Texas và New York đang là điểm đến được yêu thích của nhiều trang trại khai thác tiền số quy mô lớn.

Trong khi một số công ty khai thác đối mặt tình trạng phá sản khi giá BTC lao dốc, nhiều doanh nghiệp lại ăn nên làm ra, tranh thủ lúc giá card đồ họa sụt giảm để mở rộng hoạt động. Theo hội đồng khai thác Bitcoin (BMC), mức tiêu thụ điện của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Elliot David, đại diện tổ chức Giao thức Bitcoin bền vững, cho rằng phần lớn thợ đào Bitcoin có nguy cơ phá sản. Để tồn tại, họ sẽ phải đa dạng hóa nguồn thu và tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch.

5. Tối ưu trải nghiệm người dùng nhờ phân tích UX website

Phân tích UX giúp doanh nghiệp đánh giá mức tương tác trên website, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện, tối ưu trải nghiệm, tăng hiệu quả SEO.

Phân tích UX là gì? Đây là quá trình đo lường các tương tác của người dùng và website sau đó cố gắng thiết kế website giúp đạt những giá trị nhằm sử dụng trong tương lai. Công dụng đầu tiên của phân tích UX là xác định các lỗi trong các trang website hiện có. Bằng cách giải quyết các lỗi đó, trải nghiệm của người dùng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Thứ hai, phân tích UX giúp cải thiện SEO. Điều này mang lại cho doanh nghiệp của bạn lợi thế trong việc hiểu những từ khóa nào nên được nhấn mạnh trên trang website. Quá trình này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp định vị bản thân tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Các chiến lược phân tích UX phổ biến gồm: phân tích đối thủ cạnh tranh, đánh giá khả năng tiếp cận, đánh giá kỹ thuật.

Bước đầu tiên trong việc tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh là biết các mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp.

Thứ hai, xác định các phân khúc trong quy trình. Cho dù mục tiêu là cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng hay tăng số lần nhấp vào quảng cáo, điều quan trọng nằm ở việc phải ghi lại các kết quả mong muốn với dữ liệu được cung cấp.

Cuối cùng, cần ghi lại quá trình trong luồng người dùng bằng cách xóa bộ nhớ cache và mở trang web theo từng trang.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest