Tổng hợp Thông tin Công nghệ tuần qua (Từ ngày 31/10 đến ngày 06/11/2022)

1. Ứng dụng zalo bị sập

Các thông báo lỗi xuất nhiều từ khoảng 11h. Khi thực hiện thao tác như gửi tin nhắn, tìm kiếm bạn bè, truy cập tiện ích bên trong…, ứng dụng đều hiển thị “Đang kết nối” hoặc “Không có kết nối”. Một số cho biết app vẫn báo có tin nhắn mới, nhưng khi mở ra chỉ thấy nội dung cũ.

Sự cố xảy ra vào buổi trưa khiến sinh hoạt của nhiều người bị ảnh hưởng. Huy Hoàng (TP HCM) cho hay, anh dùng Zalo để đặt đồ ăn, nhưng đã quá giờ trưa mà không liên lạc với người bán do không lưu số điện thoại.

Lỗi phần lớn xảy ra với ứng dụng di động, còn người dùng đăng nhập trên máy tính vẫn có thể nhắn tin bình thường. “Tuy nhiên tin nhắn gửi đi nhiều mà chẳng có ai phản hồi. Có thể do các đối tác của tôi đều dùng ứng dụng trên điện thoại”, Tuấn Hưng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận định.

Đến 14h, một số người cho biết đã có thể gửi tin nhắn đi, nhưng kết nối vẫn còn chập chờn, chưa ổn định.

Tháng 10 năm ngoái, nhiều người sử dụng Zalo cũng gặp sự cố không thể gửi tin nhắn qua trình duyệt web. Ngoài Zalo, một số ứng dụng nhắn tin khác cũng thường xuyên gặp lỗi thời gian qua. Hôm 26/10, WhatsApp của Meta gián đoạn hoạt động trong thời gian ngắn trên toàn cầu. Ngày 15/10, đám cháy ở trung tâm dữ liệu của KakaoTalk khiến hàng triệu người dùng Hàn Quốc bị ảnh hưởng vì ứng dụng ngừng hoạt động vài ngày.

2. Ý tưởng IOS 17 có khóa ứng dụng

Phiên bản hệ điều hành iOS tiếp theo cho iPhone được kỳ vọng có thể khóa từng ứng dụng, thêm tính năng cho Dynamic Island.

Phiên bản có nhiều cải tiến mới, sẽ ít lỗi hơn ios 16, có những thanh tác vụ giúp cho việc xử lý được nhanh chóng hơn.

Thiết kế lại icon cho đẹp mắt hơn.

3. Thị trường PC bước vào ” mùa đông”

Số lượng PC truyền thống bán ra được dự báo sẽ giảm 12,8% xuống còn 305,3 triệu chiếc vào năm 2022 trong khi IDC dự báo lượng máy tính bảng được phân phối trên thị trường sẽ giảm 6,8% xuống 156,8 triệu. Theo IDC, thị trường kết hợp giữa PC và máy tính bảng sẽ giảm 2,6% vào năm 2023 trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2024.

Các chuyên gia tại IDC nhận định, nguyên nhân của việc giảm doanh số bán hàng là do lạm phát, nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lượng mua tăng mạnh trong hai năm qua. Nhu cầu của người tiêu dùng đã chậm lại, nhu cầu giáo dục phần lớn đã được đáp ứng và nhu cầu của doanh nghiệp đang giảm do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi.

IDC dự đoán, sự tăng trưởng trên thị trường này sẽ chỉ diễn ra sau năm 2023 và đến năm 2026, tổng số lượng thiết bị được bán ra sẽ vào khoảng 477,7 triệu, bao gồm 269,3 triệu cho người tiêu dùng, 63,6 triệu cho khu vực doanh nghiệp, 75,9 triệu cho khu vực SMB và 69 triệu cho khu vực công.

4. Facebook bắt đầu cho người Việt kiếm tiền

Chế độ Chuyên nghiệp (Professional Mode) là một chế độ thú vị mà mới đây FaceBook đã cho phép người dùng Việt Nam sử dụng. Tính năng này bắt đầu cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể bắt đầu kiếm tiền trực tiếp từ FaceBook mà không cần thông qua việc sử dụng fanpage riêng như trước nữa.

FaceBook Reels – tính năng chia sẻ videos ngắn tương tự như TikTok hay giống như YouTube Shorts giờ đây sẽ có thể được sử dụng để kiếm tiền. Dĩ nhiên có thể bật kiếm tiền trên FaceBook Reels anh em cũng phải thỏa mãn những yêu cầu cụ thể tương tự như đối với kênh Youtube điển hình là số lượt theo dõi tối thiểu để kích hoạt. Dĩ nhiên là số tiền cũng tỷ lệ thuận với lượt xem của mỗi tài khoản và con số đó có thể lên đến 35.000 USD mỗi tháng.

Chế độ chuyên nghiệp sẽ mang những tính năng chuyên nghiệp liên quan đến kiếm tiền lên trang cá nhân của bạn như đối với fanpage: Số lượt truy cập trang, số người tiếp cận, lượng tương tác với bài đăng…

5. Mất hơn 1 triệu người dùng. Musk bắt đầu bán tích xanh trên Twitter

Elon Musk đã chỉ ra rằng một tài khoản Twitter tick xanh trong tương lai có thể có mức phí duy trì 8 đô la một tháng, mặc dù phải đối mặt với phản ứng dữ dội của người dùng về các đề xuất tính phí cho tính năng này.

Trước đây những tài khoản có sở hữu tick xanh, tức là tài khoản đã xác minh của Twitter đa phần chỉ dành riêng cho những nghệ sĩ, người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung, chính trị gia,… Và dĩ nhiên là ông chủ mới của “Chú chim xanh” là một người theo đuổi tự do ngôn luận đã không hề đồng ý điều này. Musk luôn cho rằng mọi người đều có thể xác minh tài khoản của mình và nó là hợp pháp. Giờ đây Musk dự định sẽ thu phí xác minh và có thể điều này sẽ làm tăng lượng tài khoản tick xanh lên đáng kể.

Twitter cũng đưa ra một số ưu tiên khác như người dùng được đăng video dài, tuy nhiên chưa có con số cụ thể. Thời lượng video mặc định đang là 2 phút 20 giây. Hôm 5/11, Musk cho biết ông hy vọng người dùng có thể chia sẻ video dài tối đa 42 phút, độ phân giải Full HD trong tháng 11.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest