4 kích thước mainboard phổ biến, đâu là lựa chọn tối ưu cho bạn?

Việc lựa chọn kích thước mainboard là một trong những yếu tố quan trọng trong việc build 1 bộ PC sử dụng lâu dài. Cùng tìm hiểu về các kích thước mainboard phổ biến thông qua bài viết ngay bạn nhé!

1. Mainboard là gì?

Mainboard là linh kiện cực kỳ quan trọng trong việc build một chiếc PC, giúp liên kết tất cả linh kiện và thiết bị ngoại vi tạo thành một thể thống nhất cho chiếc máy tính của bạn.

Mainboard có rất nhiều kích thước khác nhau, mỗi kích thước sẽ đáp ứng một nhu cầu khác nhau. Bạn cần phải xác định rõ nhu sử dụng PC của mình để chọn mua kích thước mainboard phù hợp nhất.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-1
Mainboard là linh kiện cực kỳ quan trọng

2. Các kích thước mainboard phổ biến trên thị trường

Kích thước E-ATX

Thường có kích thước 305 – 333 mm. Đây mà cỡ mainboard có kích thước lớn nhất trên thị trường hiện nay. Với kích thước lớn của mình, chiếc mainboard này sẽ có nhiều khe cắm linh kiện, có thể trang bị tối đa 8 khe cắm RAM, ở một số dòng mainboard mới còn có cả 2 khe cắm CPU.

Mainboard kích thước E-ATX sẽ phù hợp với những người làm những công việc yêu cầu máy có cấu hình mạnh như thiết kế đồ họa, quay dựng phim, lập trình, máy đào coin,… Vì main có kích thước lớn và nhiều khe cắm nên dễ dàng nâng cấp máy, dễ trang bị những hệ thống tản nhiệt để giúp máy không bị quá nóng.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-2
Main kích thước E-ATX

Kích thước ATX

Đây là kích thước mainboard được nhiều người lựa chọn nhất, thường có kích thước 305 x 244 mm với khoảng 4 khe cắm RAM và khá đầy đủ các khe cắm linh kiện khác như cổng sata, card âm thanh, cổng PCIe mở rộng,…

Cỡ mainboard này phù hợp với hầu hết người dùng vì nó đáp ứng được gần như mọi nhu cầu sử dụng cơ bản đến nâng cao. Mẫu mã cũng vô cùng đa dạng đưa đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-3
Main kích thước ATX

Kích thước mATX (micro-ATX)

Được phát triển vào những năm 1997 với kích thước khoảng 244 x 244 mm. cỡ mainboard này nhỏ hơn khá nhiều so với cỡ ATX nhưng vẫn sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản. Thông thường sẽ có tối đa 4 khe cắm RAM, cổng PCIe cũng sẽ bị cắt giảm bớt.

Đây là cỡ mainboard phù hợp cho những người có nhu cầu build một chiếc PC với cấu hình cơ bản để phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-4
Main kích thước mATX

Kích thước ITX

Với kích thước khoảng 170 x 170 mm thì đây là cỡ mainboard nhỏ nhất trên thị trường hiện nay. Vì kích thước nhỏ của mình nên cỡ mainboard này sẽ bị cắt giảm khá nhiều các khe cắm linh kiện, thường thì cỡ này chỉ khoảng 2 khe cắm RAM, 1 khe cắm card đồ họa.

Nếu góc làm việc của bạn có không gian không quá rộng và thì cỡ mainboard này sẽ rất phù hợp với bạn, nó sẽ tương thích với các case mini để giảm diện tích thùng máy nhưng vẫn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng máy cho các công việc văn phòng.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-5
Main kích thước ITX

3. Mua mainboard ở đâu?

Đó là 4 kích thước mainboard phổ biến trên thị trường hiện nay và được cung cấp từ nhiều hãng nên gây sự khó khăn trong quá trình chọn lựa của bạn. Bạn nên chọn mua mainboard có thương hiệu và tại những cửa hàng có uy tín để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Network Hub là nhà phân phối mainboard chính hãng từ thương hiệu Colorful, bạn có thể liên hệ đến Network Hub để được tư vấn mua hàng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

cac-kich-thuoc-mainboard-pho-bien-hien-nay-6
Colorful là thương hiệu cung cấp mainboard uy tín

>>> Xem thêm: Đánh giá mainboard CVN B660I Gaming Frozen V20 của nhà Colorful

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest